Tổng quan AI Suite

AI SUITE

Hiểu về trí tuệ nhân tạo và biến đổi mô hình công nghệ


Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI, Artificial Intelligence) đã được nghiên cứu và phát triển từ lâu. Mặc dù các nghiên cứu về công nghệ AI đã được bắt đầu từ những năm 1950, song ở thời kỳ đầu, mục tiêu của AI chỉ đơn giản là cấu trúc kiến thức một cách tỏ tường và định nghĩa các lô-gic (quy tắc) cho máy móc giống như cách con người hiểu và suy nghĩ. Dần dần, các nhà nghiên cứu chuyển sang tập trung cấu hình cho máy móc những suy luận và tìm kiếm phức tạp hơn, tạo cơ sở biến đổi sang mô hình hệ thống chuyên môn vào những năm 1980.

Đến năm 2000, lĩnh vực máy học (Machine Learning) được đưa vào nghiên cứu. Do mất quá nhiều thời gian và nỗ lực cho việc cấu hình quy tắc và kiến thức thiết yếu cho hệ thống, các nhà khoa học đã khắc phục những hạn chế trên bằng cách để máy tính tự học. Kể từ đó, cùng với việc không ngừng nghiên cứu về Machine Learning và phát triển phần cứng, các nghiên cứu về công nghệ học sâu (Deep Learning) cũng nở rộ từ năm 2012 và cho tới thời điểm hiện tại, tại máy móc đã tự học mà không cần đến sự can thiệp của con người. Chúng đem lại những thành quả đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trở thành tiền đề thay đổi quan niệm về cách thức tiếp cận trí tuệ nhân tạo sang phát triển công nghệ học sâu.

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng vào đời sống, nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau như tài chính, y tế, luật, cơ quan nhà nước, dân sự, v.v… đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào dịch vụ. Để đạt tới tiêu chuẩn dịch vụ thoả mãn yêu cầu của khách hàng, không chỉ đòi hỏi máy móc phải thông minh hoạt động song song trong môi trường dịch vụ, mà đồng thời nó còn phải phối hợp nhịp nhàng cùng với công nghệ khác. Đây cũng là giai đoạn đòi hỏi quan điểm về dịch vụ cần thay đổi.

Với AI Suite, Saltlux cung cấp 10 công cụ sau:

Năng lực cải tiến sản phẩm theo xu thế thị trường


Như chúng ta thấy trong quá trình hình thành trí tuệ nhân tạo, công nghệ ngày càng nhanh chóng biến hoá theo nhu cầu của thị trường. Và chỉ khi trí tuệ nhân tạo là một sản phẩm hoàn thiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến thì nó mới được ứng dụng như là dịch vụ khả dụng trong cuộc sống.

Kể từ khi thành lập, Saltlux đã nghiên cứu công nghệ nguồn độc tôn trong lĩnh vực AI bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ngữ nghĩa và lập luận. Thông qua công nghệ ngữ nghĩa và công nghệ đồ thị tri thức (Knowledge Graph), chúng tôi tích lũy logic, tri thức một cách mạch lạc tường tỏ để cải tiến hệ thống tri thức, đạt tới trình độ công nghệ hệ thống tự tăng trưởng, học hỏi hình mẫu thống kê qua máy học và học sâu trên nền tảng dữ liệu lớn. Điều đó có nghĩa là công nghệ trí tuệ nhân tạo mà Saltlux đang thương mại hóa là sản phẩm AI đồng bộ (Ensemble AI) tự cải tiến hệ thống thông qua việc kết hợp và hoạt động song hành giữa lý luận trên nền tảng tri thức và học tập trên nền tảng dữ liệu. Không những vậy để có thể ứng dụng công nghệ AI trong thực tiễn cuộc sống, chúng tôi đã tích hợp, liên tục phát triển hoàn thiện để đảm bảo tính ưu việt của toàn bộ các tính năng thiết yếu cho quá trình nhận định, lý giải, học hỏi, suy luận, dự đoán các kiểu dữ liệu như ngôn ngữ, giọng nói, thị giác. Tương tự như vậy, sản phẩm AI Suite của Saltlux đang được chúng tôi phát triển thành nền tảng AI tối tân cung cấp tổng hợp dịch vụ và giải pháp phần mềm thông minh kết hợp từ các công nghệ trí tuệ nhân tạo.

GIỚI THIỆU


AI Suite là tinh thể R&D mà Saltlux đầu tư trong 20 năm qua. Đó là kết quả của việc phát triển công nghệ nguồn từng lĩnh vực riêng biệt và được chia thành 4 lĩnh vực: trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh giọng nói, trí thông minh học tập/lý luận, trí thông minh thị giác. Nền tảng AI được sử dụng hóa đầu tiên ở Hàn Quốc ADAM tích hợp biểu đồ tri thức có quy mô lớn nhất châu Á và trong trường hợp trả lời câu hỏi đời sống thông qua học tập tri thức cũng như lý luận, nó có thể trả lời câu hỏi thông thường với độ chính xác 94%. Mỗi công cụ có thể triển khai dịch vụ AI thông minh như là thư ký ảo, tư vấn viên AI, robot thông minh bằng cách tập hợp các thành phần cần thiết theo tên miền ứng dụng hoặc bằng cách kết hợp hơn 60 API được cung cấp dưới dạng RESTful thông qua ADAMS.ai.

1

<Khái niệm AI Suite>

Như hình dưới đây, AI Suite bao gồm các công cụ dịch riêng biệt để có thể thực hiện chức năng cần thiết bằng cách ứng dụng các công nghệ dựa trên những AI khác nhau, và được cấu hình để hoạt động như một nền tảng xử lý kiến thức thông minh. Nền tảng này có khả năng phân tích và hiểu các dữ liệu như văn bản, giọng nói, video, và nó được thiết lập dưới dạng biểu đồ tri thức, đồng thời được ứng dụng trong xử lý kiến thức thông minh như hội thoại, hỏi đáp, đọc hiểu, dịch. Ngoài ra, mỗi công cụ sẽ được thiết kế để có thể áp dụng độc lập, có tính chọn lọc theo chức năng yêu cầu dịch vụ sẽ được áp dụng, vậy nên có thể sử dụng nó hiệu quả để thực hiện các dịch vụ AI khác nhau.

2

<Cấu hình AI Suite>

AI Suite có thể thể được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ hỗ trợ tư vấn và tư vấn ảo thời gian thực trên nền tảng AI, cũng như mọi lĩnh vực yêu cầu phản hồi khách hàng tức thì dựa trên tri thức như tài chính, truyền thông/phát thanh truyền hình, luật/bằng sáng chế, y tế, mua sắm/du lịch, công cộng, tư nhân, v.v…

3

<Phạm vi ứng dụng chính của AI Suite>

 CHỨC NĂNG CHÍNH


AI phân loại các công cụ riêng cho các công nghệ chính trong trong từng lĩnh vực AI như bảng bên dưới và cung cấp nghiệp vụ, chức năng hiệu suất cao nhất cho mỗi công cụ. Không chỉ vậy, nó còn cung cấp các chức năng quản lý như từ điển và xây dựng dữ liệu cũng như học mẫu để có thể cung cấp kết quả tối ưu thông qua việc tùy chỉnh theo từng lĩnh vực ứng dụng.

4

ĐẶC TÍNH


AI đồng bộ tích hợp biểu đồ tri thức (Knowledge Graph) và học sâu (Deep Learning)
Ứng dụng công nghệ hỏi đáp chuyên sâu kết hợp học tập kiến thức tự động dựa trên tìm kiếm và Deep learning, cùng với Knowledge Graph theo lập luận và cơ sở tri thức từ hiểu biết ý nghĩa/ý định sâu sắc kết hợp công nghệ học tập ngôn ngữ/ý định/tri thức của Deep learning và công nghệ nhận thức ngôn ngữ có độ chính xác cao trên nền tảng Machine learning
Công nghệ nhận thức đa phương tiện dựa trên sự hiểu biết ngôn ngữ sâu sắc
Cung cấp tính năng hiểu tiếng Hàn theo tiêu chuẩn cao nhất thế giới dựa trên các công nghệ như công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Saltlux, công nghệ Deep Learning, Machine Learning trên nền tảng tài nguyên ngôn ngữ khổng lồ, và biểu đồ tri thức là nguồn lực chính để phân tích ý nghĩa.

Không ngừng cải tiến chất lượng thông qua tự học và nâng cao tri thức
Cung cấp chức năng cho phép con người tạo và xác minh kiến thức thông qua phương pháp luận xoắn ốc kép, trong đó máy móc và con người cùng hợp tác, đồng thời tăng cường kiến thức bằng cách thu thập/ tích hợp tài nguyên tri thức bằng máy, tự học kiến thức và lập luận phức tạp.
Đảm bảo tính kinh tế và năng suất trong tối ưu hóa tên miền thông qua công cụ quản lý ưu việt
Cải thiện chất lượng bằng cách xây dựng tài nguyên ngôn ngữ và dữ liệu kiến thức trong lĩnh vực miền cụ thể, học tập/quản lý mô hình thông qua dữ liệu học tập và cho phép mô hình hóa dịch vụ phù hợp dựa trên điều khoản yêu cầu và ý định của khách hàng.

Đảm bảo khả năng mở rộng thông qua dữ liệu lưu niên quy mô lớn và mạng lưới tích hợp hệ thống
Cung cấp môi trường để liên động dữ liệu lớn lưu niên quy mô lớn được lưu giữ trong tổ chức, cho phép sử dụng dữ liệu được liên kết với hệ thống nội bộ của công ty như KMS, ERP, v.v

ĐẶC ĐIỂM CẠNH TRANH


Không giống như các sản phẩm thông thường chỉ cung cấp các chức năng chú trọng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và mô hình hội thoại, AI Suite liên tục phát triển nghiên cứu và thương mại hóa các yếu tố khác biệt, có khả năng cạnh tranh sau đây

Tính vượt trội của sản phẩm với công nghệ nguồn độc đáo
Saltlux đã nghiên cứu các công nghệ nguồn độc đáo trong lĩnh vực trí AI/ Big Data như xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), khai thác văn bản (Text Mining), học máy (Machine Learning) / mạng thần kinh nhân tạo (Artificial Neural Network – ANN) và đồ thị tri thức (Knowledge Graph) trong một thời gian dài. Hiện tại, chúng tôi đã xin đăng ký hơn 110 bằng sáng chế trong và ngoài nước, sở hữu hơn 50 bằng sáng chế đã đăng ký và nhiều giấy tờ SCI.
Tăng cường tính kinh tế trong dịch vụ lĩnh vực chuyên ngành
Dựa trên chức năng hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên của hơn 90% sản phẩm, chức năng quản lý học tập và chức năng quản lý tài nguyên ngôn ngữ có thể tùy chỉnh trong các lĩnh vực kinh doanh chuyên ngành khác nhau như tài chính, phát thanh/ truyền thông, luật/ bằng sáng chế, hành chính công, v.v… Cung cấp chức năng Q/A chuyên sâu và xử lý hội thoại, tự động tìm hiểu và bổ sung khiến thức từ dữ liệu lưu niên lớn cũng như dữ liệu lịch sử dịch vụ
Sản phẩm đã được chứng nhận đẳng cấp thế giới
Trong ứng dụng tài chính, sản phẩm này thể hiện chất lượng tốt nhất thế giới với tỉ lệ phản hồi trên 90% và trên thực tế số người dùng được hưởng lợi từ dịch vụ AI bao gồm cả người dùng tư vấn điện thoại và người dùng tư vấn trực tiếp. Có thể nói đây là sản phẩm duy nhất tại Hàn Quốc có khả năng cung cấp dịch vụ AI quy mô lớn.
Công cụ AI full-stack cung cấp công nghệ AI tích hợp
AI Suite của Saltlux có tất cả các chức năng cần thiết cho từng giai đoạn dẫn đến nhận thức, hiểu biết, kiến thức, suy luận và dự đoán, và chúng được cung cấp để có thể hiểu, xử lý tất cả các dạng dữ liệu như văn bản, giọng nói, tầm nhìn.