Trí tuệ nhân tạo AI

TỔ HỢP CÔNG NGHỆ AI SUITE

Trí tuệ nhân tạo AI & biến đổi mô hình công nghệ

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI, Artificial Intelligence) đã được nghiên cứu và phát triển từ lâu. Mặc dù các nghiên cứu về công nghệ AI đã được bắt đầu từ những năm 1950, song ở thời kỳ đầu, mục tiêu của AI chỉ đơn giản là cấu trúc kiến thức một cách tỏ tường và định nghĩa các lô-gic (quy tắc) cho máy móc giống như cách con người hiểu và suy nghĩ. Dần dần, các nhà nghiên cứu chuyển sang tập trung cấu hình cho máy móc những suy luận và tìm kiếm phức tạp hơn, tạo cơ sở biến đổi sang mô hình hệ thống chuyên môn vào những năm 1980.

Đến năm 2000, lĩnh vực máy học (Machine Learning) được đưa vào nghiên cứu. Do mất quá nhiều thời gian và nỗ lực cho việc cấu hình quy tắc và kiến thức thiết yếu cho hệ thống, các nhà khoa học đã khắc phục những hạn chế trên bằng cách để máy tính tự học. Kể từ đó, cùng với việc không ngừng nghiên cứu về Machine Learning và phát triển phần cứng, các nghiên cứu về công nghệ học sâu (Deep Learning) cũng nở rộ từ năm 2012 và cho tới thời điểm hiện tại, tại máy móc đã tự học mà không cần đến sự can thiệp của con người. Chúng đem lại những thành quả đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trở thành tiền đề thay đổi quan niệm về cách thức tiếp cận trí tuệ nhân tạo sang phát triển công nghệ học sâu.

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng vào đời sống, nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau như tài chính, y tế, luật, cơ quan nhà nước, dân sự, v.v… đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào dịch vụ. Để đạt tới tiêu chuẩn dịch vụ thoả mãn yêu cầu của khách hàng, không chỉ đòi hỏi máy móc phải thông minh hoạt động song song trong môi trường dịch vụ, mà đồng thời nó còn phải phối hợp nhịp nhàng cùng với công nghệ khác. Đây cũng là giai đoạn đòi hỏi quan điểm về dịch vụ cần thay đổi.

Với AI Suite, Saltlux cung cấp 10 công cụ sau:

Năng lực cải tiến sản phẩm Trí tuệ nhân tạo AI

theo xu thế thị trường

Như chúng ta thấy trong quá trình hình thành trí tuệ nhân tạo, công nghệ ngày càng nhanh chóng biến hoá theo nhu cầu của thị trường. Và chỉ khi trí tuệ nhân tạo là một sản phẩm hoàn thiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến thì nó mới được ứng dụng như là dịch vụ khả dụng trong cuộc sống.

Kể từ khi thành lập, Saltlux đã nghiên cứu công nghệ nguồn độc tôn trong lĩnh vực AI bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ngữ nghĩa và lập luận. Thông qua công nghệ ngữ nghĩa và công nghệ đồ thị tri thức (Knowledge Graph), chúng tôi tích lũy logic, tri thức một cách mạch lạc tường tỏ để cải tiến hệ thống tri thức, đạt tới trình độ công nghệ hệ thống tự tăng trưởng, học hỏi hình mẫu thống kê qua máy học và học sâu trên nền tảng dữ liệu lớn. Điều đó có nghĩa là công nghệ trí tuệ nhân tạo mà Saltlux đang thương mại hóa là sản phẩm AI đồng bộ (Ensemble AI) tự cải tiến hệ thống thông qua việc kết hợp và hoạt động song hành giữa lý luận trên nền tảng tri thức và học tập trên nền tảng dữ liệu. Không những vậy để có thể ứng dụng công nghệ AI trong thực tiễn cuộc sống, chúng tôi đã tích hợp, liên tục phát triển hoàn thiện để đảm bảo tính ưu việt của toàn bộ các tính năng thiết yếu cho quá trình nhận định, lý giải, học hỏi, suy luận, dự đoán các kiểu dữ liệu như ngôn ngữ, giọng nói, thị giác. Tương tự như vậy, sản phẩm AI Suite của Saltlux đang được chúng tôi phát triển thành nền tảng AI tối tân cung cấp tổng hợp dịch vụ và giải pháp phần mềm thông minh kết hợp từ các công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Giới thiệu tổ hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI Suite

AI Suite là tinh thể R&D mà Saltlux đầu tư trong 20 năm qua. Đó là kết quả của việc phát triển công nghệ nguồn từng lĩnh vực riêng biệt và được chia thành 4 lĩnh vực: trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh giọng nói, trí thông minh học tập/lý luận, trí thông minh thị giác. Nền tảng AI được sử dụng hóa đầu tiên ở Hàn Quốc ADAM tích hợp biểu đồ tri thức có quy mô lớn nhất châu Á và trong trường hợp trả lời câu hỏi đời sống thông qua học tập tri thức cũng như lý luận, nó có thể trả lời câu hỏi thông thường với độ chính xác 94%. Mỗi công cụ có thể triển khai dịch vụ AI thông minh như là thư ký ảo, tư vấn viên AI, robot thông minh bằng cách tập hợp các thành phần cần thiết theo tên miền ứng dụng hoặc bằng cách kết hợp hơn 60 API được cung cấp dưới dạng RESTful thông qua ADAMS.ai.

1

<Khái niệm AI Suite>

Như hình dưới đây, AI Suite bao gồm các công cụ dịch riêng biệt để có thể thực hiện chức năng cần thiết bằng cách ứng dụng các công nghệ dựa trên những AI khác nhau, và được cấu hình để hoạt động như một nền tảng xử lý kiến thức thông minh. Nền tảng này có khả năng phân tích và hiểu các dữ liệu như văn bản, giọng nói, video, và nó được thiết lập dưới dạng biểu đồ tri thức, đồng thời được ứng dụng trong xử lý kiến thức thông minh như hội thoại, hỏi đáp, đọc hiểu, dịch. Ngoài ra, mỗi công cụ sẽ được thiết kế để có thể áp dụng độc lập, có tính chọn lọc theo chức năng yêu cầu dịch vụ sẽ được áp dụng, vậy nên có thể sử dụng nó hiệu quả để thực hiện các dịch vụ AI khác nhau.

2

<Cấu hình AI Suite>

AI Suite có thể thể được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ hỗ trợ tư vấn và tư vấn ảo thời gian thực trên nền tảng AI, cũng như mọi lĩnh vực yêu cầu phản hồi khách hàng tức thì dựa trên tri thức như tài chính, truyền thông/phát thanh truyền hình, luật/bằng sáng chế, y tế, mua sắm/du lịch, công cộng, tư nhân, v.v…

3

<Phạm vi ứng dụng chính của AI Suite>

 Chức năng chính

AI phân loại các công cụ riêng cho các công nghệ chính trong trong từng lĩnh vực AI như bảng bên dưới và cung cấp nghiệp vụ, chức năng hiệu suất cao nhất cho mỗi công cụ. Không chỉ vậy, nó còn cung cấp các chức năng quản lý như từ điển và xây dựng dữ liệu cũng như học mẫu để có thể cung cấp kết quả tối ưu thông qua việc tùy chỉnh theo từng lĩnh vực ứng dụng.

4

Đặc tính

AI đồng bộ tích hợp biểu đồ tri thức (Knowledge Graph) và học sâu (Deep Learning)
Công nghệ tích hợp cao với công cụ máy học và nhận diện ngôn ngữ, ý nghĩa, ý định người dùng.
Công nghệ nhận thức đa phương tiện dựa trên sự hiểu biết ngôn ngữ sâu sắc
Công nghệ máy học và học sâu của Saltlux lấy nền tảng ngôn ngữ và biểu đồ tri thức đồ sộ làm nguồn phân tích ngữ nghĩa chính, chúng tôi đã phát triển công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tới tầm quốc tế.
Không ngừng cải tiến chất lượng thông qua tự học và nâng cao tri thức
Cung cấp tính băng giúp con người tạo và xác nhận kiến thức thông qua phương pháp xoắn ốc song song, nơi mà người và máy cùng làm việc song hành, giúp máy vừa nâng cao tri thức bằng cách thu thập và tổng hợp nguồn kiến thức, học thêm kiến thức mới, tạo ra các thể thức phức tạp hơn.
Đảm bảo khả năng mở rộng thông qua dữ liệu lưu niên quy mô lớn và mạng lưới tích hợp hệ thống
Cung cấp môi trường dữ liệu lớn nội bộ trong tổ chứng và tận dụng dữ liệu kết nối với các hệ thống nội bộ của công ty như KMS và ERP
Đảm bảo tính kinh tế và năng suất trong tối ưu hóa tên miền thông qua công cụ quản lý ưu việt
Các công cụ này cải thiện chất lượng bằng việc xây dựng nguồn dữ liệu ngôn ngữ và tri thức theo từng lĩnh vực. Chúng còn học hỏi và quản lý các mô hình lĩnh vực thông qua việc học dữ liệu, cho phép xây dựng dịch vụ tùy chỉnh theo yêu cầu và ý định của người dùng.

Đặc điểm cạnh tranh

Không giống như các sản phẩm thông thường chỉ cung cấp các chức năng chú trọng xử lý ngôn ngữ tự nhiên và mô hình hội thoại, AI Suite liên tục phát triển nghiên cứu và thương mại hóa các yếu tố khác biệt, có khả năng cạnh tranh sau đây.

Tăng cường tính kinh tế trong dịch vụ lĩnh vực chuyên ngành
Bộ công cụ AI bao gồm các tính năng cần thiết cho giai đoạn nhận thức, hiểu, tri thức, lập luận, và dự đoán. Các tính năng này giúp hiểu và xử lý mọi kiểu dữ liệu bao gồm văn bản, giọng nói và hình ảnh.
Sản phẩm đã được chứng nhận đẳng cấp thế giới
Trong ứng dụng tài chính, sản phẩm này có chất lượng cao nhất trên thế giới với lượng phản hồi lên tới 90%. Người dùng được hưởng lợi từ dịch vụ trí tuệ nhân tạo bao gồm cả người dùng điện thoại, và phục vụ cá nhân. Nó được coi là sản phẩm duy nhất tại Hàn Quốc có khả năng cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo quy mô lớn.
Tính vượt trội của sản phẩm với công nghệ nguồn độc đáo
Trong nhiều năm liền, Saltlux đã nghiên cứu phát triển các công nghệ độc đáo trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, dò tìm ngữ nghĩa, máy học, mạng lưỡi thần kinh nhân tạo, đồ thị tri thức. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã nắm giữ hơn 110 bằng sáng chế trong nước, và đăng kí 50 bằng sáng chế cùng hàng loạt các chứng chỉ SCI.
Công cụ AI full-stack cung cấp công nghệ AI tích hợp
Bằng các tính năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên mạnh mẽ, quản lý nguồn ngôn ngữ và học tập, sản phẩm còn có thể tùy chỉnh cho đa dạng các ngành nghề dịch vụ chuyên môn như tài chính, truyền thông, luật pháp, bằng sáng chế, hành chính công... Nó cung cấp công cụ hỏi đáp sâu, xử lý hội thoại và tự động học, nâng cao tri thức từ nguồn dữ liệu thừa kế và lịch sử dịch vụ.